A. IVC Mentoring Program là gì?

IVC Mentoring Program là một dự án đào tạo kiến thức thực tế hướng tới nhóm đối tượng là sinh viên chuyên ngành kế toán – kiểm toán, với mục tiêu trang bị cho các bạn sinh viên các kiến thức cần thiết và tư duy đúng đắn về nghề để có thể đáp ứng được yêu cầu thực tế của công việc.

B. IVC Mentoring Program có gì đặc biệt?

Có bốn điểm chính tạo nên sự khác biệt của IVC Mentoring Program so với các chương trình đào tạo kế toán – kiểm toán khác:

  • Đội ngũ giảng viên chất lượng và nhiệt huyết với mong muốn đem đến luồng tư duy mới, đúng đắn về nghề kế toán;
  • Chương trình đào tạo tinh gọn, là sự kết hợp giữa phương pháp luận đúng đắn với thực tiễn công việc được xây dựng dựa trên nền tảng tư duy kế toán và kiểm toán, giúp cho người học có tư duy kiểm soát được chính con số do mình tạo ra;
  • Mô hình đào tạo khác biệt; và
  • Được xây dựng riêng hướng tới nhóm đối tượng sinh viên.

1. Câu chuyện của chúng tôi

“Tôi kể cho bạn nghe vì sao ngày hôm nay chúng tôi lại cùng nhau đi đến quyết tâm thực hiện chương trình đào tạo này.

Ngược về quá khứ, chúng tôi cũng từng là những cô cậu sinh viên năm cuối, đang chấp chới nhìn xa xôi, hoang mang và bỡ ngỡ không biết sau cánh cửa Đại học kia mình sẽ bắt đầu thế nào với nghề? Và kế toán thực tế rốt cuộc nó là gì? Chúng tôi chỉ biết tự đặt ra câu hỏi mà không có ai cho chúng tôi một gợi ý hay một câu trả lời để chúng tôi có chút mường tượng về cái nghề của mình. Theo dòng chảy cuồn cuộn của thời gian, đã đến lúc chúng tôi phải tung cánh bay ra biển lớn tìm con đường nghề cho riêng mình.

Sau 06 năm trải nghiệm và gắn bó cùng với nghề tôi nhận ra một thực trạng:

  • Kế toán đa phần làm theo kinh nghiệm, lối mòn của người đi trước mà chưa căn cứ vào Luật, thông tư, chuẩn mực và bản chất của vấn đề. Tuy nhiên, chỉ có văn bản pháp lý mới có giá trị bảo vệ bạn trước pháp luật;
  • Kế toán luôn là người làm ra các con số, nhưng kiểm soát số liệu do mình làm ra như thế nào thì hầu như chưa có nhiều người làm được hoặc chỉ làm được ở một phạm vi nhỏ và chưa có tư duy tổng thể;
  • Mọi người đều quên mất chức năng của kế toán là công cụ quản lý, nên chỉ mải miết đi hạch toán, ghi sổ mà chưa thực hiện được vai trò của kế toán trong công tác quản lý. Đó cũng chính là lý do mà nhiều chủ doanh nghiệp chưa đánh giá cao vai trò của kế toán.

Nhận thức được tất cả những vấn đề đó, tôi đã tự đặt ra mục tiêu để cải thiện:

  • Từng làm cho công ty dịch vụ kế toán và tư vấn thuế, tôi đã rèn luyện cho mình một tư duy ứng dụng Luật, thông tư, chuẩn mực vào giải quyết các vấn đề. Đó là cách đúng đắn và có giá trị pháp lý để tôi bảo vệ kết quả công việc của mình;
  • Từng là một trợ lý kiểm toán tôi có kỹ năng đọc hiểu, kiểm soát số liệu sổ sách và tư duy tổng thể, linh hoạt về kế toán;
  • Từng làm cho hai công ty lớn về thương mại điện tử với vị trí kế toán tổng hợp kiêm kiểm soát và có 06 tháng phụ trách phòng kế toán, tôi hiểu được mô hình vận hành của một bộ máy kế toán, vai trò quản lý và mức độ quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp.

Ở công ty hiện tại, tôi từng tuyển dụng và đào tạo rất nhiều kế toán viên và thực tập sinh kế toán. Tôi nhận ra các bạn là phiên bản của tôi ngày xưa: mơ hồ và bỡ ngỡ, lý luận không chắc, kinh nghiệm không có. Nếu may mắn tìm được đúng hướng thì rất tốt, nhưng nếu không may bị các tư duy sai lệch dẫn đường thì tôi thực sự rất lo lắng. Trăn trở về điều này, chúng tôi quyết định hành động làm gì đó để thay đổi chất lượng, nâng cao vai trò của kế toán trong xã hội. Các bạn sinh viên là những người thông minh và trong sáng. Tôi muốn các bạn tư duy và đi đúng hướng về nghề. Tôi muốn các bạn cùng tôi thay đổi chất lượng về nghề kế toán trong xã hội.”

Lưu Trà My – Giảng viên, Đồng sáng lập IVC Mentoring Program
Ngày 08/05/2021.

2. Giới thiệu về đội ngũ giảng viên

Chúng tôi luôn quan niệm rằng, trong một chương trình đào tạo thì con người luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Đó là lý do mà chất lượng của đội ngũ giảng viên luôn là sự ưu tiên hàng đầu của chúng tôi khi thực hiện triển khai chương trình đào tạo này.

Đến với IVC Mentoring Program, bạn không chỉ có cơ hội được học với những giảng viên giỏi nhất, mà còn là những con người trực tiếp xây dựng lên chương trình đào tạo này bằng tất cả sự tâm huyết của họ.

IVC Mentoring Program không chỉ là một công việc kinh doanh, mà còn là một đứa con tinh thần của chúng tôi. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng, chỉ khi giảng viên thực sự tâm huyết đối với công việc giảng dạy thì họ mới có thể mang lại những giá trị tốt nhất cho học viên.

IVC Mentoring Program được xây dựng bởi hai cá nhân dưới đây, và họ cũng sẽ là những người trực tiếp đứng lớp để giảng dạy chương trình đào tạo này.

a) Ông Nguyễn Ngọc Long

Ông Nguyễn Ngọc Long hiện đang giữ cương vị là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán IVC. Ông cũng đồng thời là sáng lập viên của dự án Cộng đồng IFRS Việt Nam.

b) Bà Lưu Trà My

Bà Lưu Trà My hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam VNTRAVEL với chức vụ kế toán tổng hợp.

Với kinh nghiệm làm việc tại các startup lớn về thương mại điện tử tại Việt Nam, bà Lưu Trà My đã có kinh nghiệm giải quyết các bài toán khó trong việc xây dựng hệ thống kế toán tại các đơn vị này. Đồng thời, với kinh nghiệm làm việc đa dạng và phong phú, bà được kỳ vọng sẽ mang lại các kiến thức và góc nhìn mới cho học viên.

3. Chương trình đào tạo tinh gọn

Đến với IVC Mentoring Program, chúng tôi không cố gắng dạy cho các bạn tất cả những gì mà chúng tôi có thể dạy. Thay vào đó, chúng tôi sẽ chỉ dạy những gì mà chúng tôi tin rằng là các kiến thức cốt lõi và quan trọng nhất.

Mục tiêu đào tạo của chúng tôi là cung cấp cho người học các kiến thức cần thiết để làm hành trang ban đầu trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng, đồng thời cung cấp cho người học các kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc. Đây là các kiến thức và kỹ năng mà chúng tôi gọi là các kiến thức và kỹ năng cốt lõi, và IVC Mentoring Program sẽ xoay quanh các kiến thức và kỹ năng cốt lõi này.

Có ba điểm khác biệt lớn trong chương trình đào tạo của chúng tôi so với các trung tâm đào tạo khác:

Thứ nhất: Nội dung học tinh gọn

Hiện nay, các trung tâm đào tạo đang tổ chức chương trình học dàn trải, quá nhiều nội dung, chưa tập trung vào các kiến thức cốt lõi. Đây là một vấn đề tới từ cả phía người dạy và người học. Đối với người dạy, việc thời lượng giảng dạy nhiều hơn đồng nghĩa với việc họ sẽ thu được nhiều tiền học phí hơn từ phía học viên. Còn đối với người học, đa phần đều rất mông lung, chưa biết mình cần phải học gì, tìm hiểu gì, nên tâm lý chung thường là sẽ đăng ký học tất cả những gì có thể học. Và thường là đến cuối cùng, sẽ không thực sự đọng lại được nhiều điều. Chúng tôi không dạy kiến thức một cách dàn trải, bởi vì các nghiệp vụ kế toán có muôn hình vạn trạng, và việc dạy cho bạn xử lý từng tình huống một sẽ không bao giờ là đủ. Thay vào đó, chúng tôi sẽ dạy bạn cách tìm hiểu, tư duy vấn đề, đi vào bản chất để từ đó, các bạn sẽ có thể tư duy xử lý được cho mọi trường hợp.

Thứ hai: Tư duy kiểm soát

IVC Mentoring Program là chương trình đầu tiên áp dụng tư duy kiểm toán trong việc kiểm soát công việc của kế toán. Trước mắt là kiểm soát số liệu kế toán do chính bạn chuẩn bị. Đồng thời, tư duy kiểm soát được chia sẻ trong chương trình đào tạo này sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát kết quả công việc của các kế toán viên, khi bạn đứng ở các vai trờ lớn hơn như là kế toán tổng hợp, kế toán trưởng.

Thứ ba: Sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn công việc

Các bạn sinh viên đã được học lý luận trên trường Đại học. Nhưng ứng dụng lý luận đã học vào thực tiễn thế nào thì chưa nơi nào giúp các bạn liên kết được điều này. Có nơi chỉ dạy bạn lý luận, còn có nơi lại chỉ dạy bạn thực tiễn. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn thấy mối liên hệ sinh động giữa hai điều này.

4. Mô hình đào tạo khác biệt

IVC Mentoring Program không đơn thuần chỉ là một chương trình đào tạo về mặt kiến thức mà còn là một chương trình mà ở đó, các giảng viên sẽ đồng hành cùng với học viên để tư vấn cho họ về định hướng công việc, về việc chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng và phỏng vấn, và về hỗ trợ các vướng mắc và khó khăn ban đầu khi học viên bắt đầu làm quen với công việc kế toán thực tế.

5. Chương trình được xây dựng riêng cho nhóm đối tượng sinh viên

IVC Mentoring Program là chương trình đào tạo được xây dựng riêng cho nhóm đối tượng sinh viên và chỉ dành cho đối tượng là sinh viên. Điều này đồng nghĩa với việc, chương trình đào tạo được tối ưu cho nhóm đối tượng này. Đây là một điểm khác biệt rất lớn so với các chương trình đào tạo kế toán khác trên thị trường.

C. Đối tượng nào phù hợp với chương trình đào tạo này?

Sinh viên năm ba, năm tư chuyên ngành kế toán, kiểm toán, hoặc có ý định theo đuổi nghề nghiệp kế toán của các trường đại học kinh tế trên địa bàn Hà Nội.